HomeCông nghệBỊ TỐ 'CHIÊU TRÒ', NHỮNG NGƯỜI TỔ CHỨC CHIẾN...

BỊ TỐ ‘CHIÊU TRÒ’, NHỮNG NGƯỜI TỔ CHỨC CHIẾN DỊCH ‘3 CHỮ A’ GIÚP TRẺ TỰ KỶ NÓI GÌ?

5/5 - (1 bình chọn)

Những ngày gần đây, chương trình ‘3 chữ A’ đang được cư dân mạng Việt Nam chia sẻ rất nhiều và kêu gọi chung tay tìm 100.000 chữ A giúp trẻ tự kỷ.

Rất nhiều người dùng mạng xã hội Việt Nam trong thời gian gần đây đã đăng bài viết kèm theo hashtag bắt đầu bằng 3 chữ A là #autism, #awareness, #a365. Ý nghĩa của 3 chữ A là Autism (chứng tự kỷ chưa thể chữa khỏi nhưng có thể can thiệp tiến độ), Awareness (nhận thức là điều quan trọng, phát hiện sớm và can thiệp đúng cách sẽ giúp đỡ thay đổi cuộc đời trẻ tự kỷ) và A365 (chương trình hướng dẫn cha mẹ miễn phí trong việc phát hiện sớm, an thiệp sớm tự kỷ tại nhà và cộng đồng).

Theo đơn vị tổ chức thì chương trình này được phát động từ 10/3. Người dùng Facebook cần đăng những tấm hình đẹp, lạc quan (ưu tiên hoạt động thể thao) và gắn kèm 3 hastag #autism, #awareness, #a365.

Một bài chia sẻ trên Facebook ủng hộ chiến dịch ‘3 chữ A’

Từ những thông tin kể trên cộng đồng mạng những ngày qua đã kêu gọi người dùng Facebook đăng các bài viết có kèm hashtag như của chương trình để nhà tài trợ tặng 200 triệu đồng tổ chức các khóa tập huấn cho phụ huynh có con tự kỷ. Người dùng Facebook có thể đăng tải nhiều lần, mỗi lần như vậy được tính 3 chữ A và khi đủ 100.000 chữ A thì nhà tài trợ Grand Challenges Canada (GCC) sẽ tặng 200 triệu đồng tổ chức các khóa tập huấn cho phụ huynh có con tự kỷ.

Tuy nhiên, cũng trong thời gian vừa qua, có khá nhiều người dùng Facebook đã có ý kiến trái chiều về chương trình và cho rằng đây là một hình thức quảng cáo cho nhà tài trợ. Nhiều người cũng cho rằng chương trình ‘kêu gọi 200 triệu đồng’ nhưng không phải là tiền mặt mà cũng lên mạng tạo chiến dịch.

Mới đây, tại Fanpage chính thức của Mạng lưới tự kỷ Việt Nam (VAN), những người làm chương trình đã đăng tải một bài viết để trả lời hoài nghi của cư dân mạng. Theo đó, VAN chia sẻ: ‘Về gói tài trợ 200 triệu đồng để mở các khóa tập huấn phụ huynh, được đưa ra như điều kiện của chương trình, cũng không có nghĩa là nó sẽ bị từ chối khi không đủ 100 nghìn chữ A. Khi phát động chương trình, chúng tôi chỉ đặt ra kỳ vọng và kêu gọi giúp sức, để lan tỏa sự quan tâm về tự kỷ, nhưng không đặt rõ thời hạn thực hiện, vì tính đến yếu tố dịch bệnh, nên có thể kéo dài hết tháng 4 hoặc lâu hơn. Tuy nhiên thời điểm này chúng tôi nhận thấy chắc chắn đã đạt được mốc kỳ vọng, nên sẽ kết thúc chương trình vào ngày 15/4’.

Một chương trình tập huấn của VAN – A365 trong năm 2019

Ngoài ra, VAN cũng chia sẻ về cách thức số tiền 200 triệu đồng được sử dụng: ‘Chúng tôi đã làm 15 tập huấn ở các địa phương trong năm 2019, và mới chỉ dừng bước vì covid-19. Số tiền 200 triệu ước tính sẽ tổ chức được từ 10 đến 15 cuộc tập huấn tiếp theo, với cách thức tổ chức như năm 2019. Kinh phí sẽ chi trả cho chuyên gia (1 ngày), phương tiện đi lại (vé máy bay nếu đến tỉnh xa), chi phí lưu trú của đội tổ chức, không thu phí từ người tham gia tập huấn, không trả lương cho tình nguyện viên của VAN và A365 đi tham gia tổ chức tập huấn’.

Cùng với đó, chị Trần Thị Ban Mai (Phó Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam – Viet Nam Autism Network) trả lời trên báo Thanh Niên cho biết: ‘Chúng tôi rất tiếc nếu như có sự hiểu lầm rằng, có một sự ép buộc phải đạt được định mức 100 nghìn chữ A trong thời gian ngắn. Gói tài trợ 200 triệu đồng để mở các khóa tập huấn phụ huynh được đưa ra như điều kiện của chương trình. Điều này cũng không có nghĩa là nó sẽ bị từ chối khi không đủ 100 nghìn chữ A’.

Chị Phạm Thị Kim Tâm (Chủ tịch Mạng lưới Tự kỷ Việt Nam – Viet Nam Autism Network) trả lời trên báo chí cũng cho biết: ‘Nguồn kinh phí 200 triệu đồng GCC đã có sẵn để hỗ trợ cho hoạt động của VAN thông qua Trung tâm sáng kiến sức khỏe và dân số, tức A365. A365 sẽ chịu trách nhiệm thống kê lượng chữ A. VAN không nhận trực tiếp số tiền từ nhà tài trợ mà sẽ là nơi thực hiện chương trình để sử dụng số tiền đó. A365 sẽ là đơn vị chi tiền cũng như báo cáo với nhà tài trợ’.

Ngoài ra, tại bài viết trên Fanpage của VAN cũng có một đoạn nhận lỗi nếu gây ra hiểu lầm: ‘Chúng tôi nhận lỗi nếu có những sơ suất trong việc truyền thông, đăng bài về sự kiện, gây ra những hiểu lầm đáng tiếc. Kết lại hành trình gom nhặt những chữ A, là những bức hình tràn đầy sự lạc quan vui vẻ của mọi người tham gia trên Facebook thời gian qua, không phải là sự lợi dụng bất cứ ai’. 

- Advertisement -