HomeCông nghệAndroidSamsung Galaxy Fold: 5 điểm cộng và 5 điểm...

Samsung Galaxy Fold: 5 điểm cộng và 5 điểm trừ

5/5 - (1 bình chọn)

[responsivevoice_button voice=”Vietnamese Male” buttontext=”Tính năng đọc bài viết”]

Theo phương diện kỹ thuật, Samsung Galaxy Fold là một chiếc smartphone. Nhưng không phải lúc nào nó cũng cho bạn cảm giác giống như đang dùng một chiếc smartphone. Và hơn hết mức giá của nó còn cao hơn rất nhiều.

Galaxy Fold, thiết bị có giá gần 2.000 USD vừa bị Samsung trì hoãn ngày lên kệ do gặp vấn đề chưa rõ nguyên nhân với màn hình chính, có một màn hình 4.6 inch bên ngoài và khi mở ra bạn sẽ có một màn hình 7.3 inch. Khi gập lại, nó trông dài hơn và dày hơn đáng kể so với một mẫu smartphone trung bình và khi mở ra nó phục vụ như một chiếc tablet. Thiết kế này cung cấp cho người dùng một trải nghiệm giải trí vượt trội hơn hầu hết các thiết bị di động khác nhưng cũng tạo ra những tình huống kỳ cục trong khi sử dụng.

Galaxy Fold là động thái đầu tiên và đầy tham vọng của Samsung trong việc tiếp cận một thiết kế smartphone hoàn toàn mới. Màn hình một số mẫu Galaxy Fold mà Samsung gửi cho các reviewer và phóng viên công nghệ đã bị hỏng màn hình chỉ sau 1 hoặc 2 ngày sử dụng. Điều này khiến Samsung phải lùi ngày tung Fold lên kệ, vốn được lên lịch vào ngày 26/4, để điều tra, xác định nguyên nhân của vấn đề. Dự kiến, Samsung sẽ công bố ngày lịch bán ra mới của Galaxy Fold trong vài tuần tới.

Sau khi dành trọn 1 tuần sử dụng mà không bị hỏng, dưới đây là danh sách những ưu, nhược điểm của Galaxy Fold do phóng viên Lisa Eadicicco của trang Business Insider tổng hợp. Mặc dù là một thiết bị thuộc thế hệ đầu tiên còn nhiều điều cần cải thiện cũng như mức giá vẫn quá đắt nhưng Galaxy Fold đã cho Eadicicco hiểu rằng tại sao Samsung và các ông lớn khác đều đang đầu tư vào smartphone màn hình gập.

Ưu điểm: Galaxy Fold có màn hình lớn, tuyệt đẹp nhưng vẫn nhỏ gọn hơn hầu hết tablet

Màn hình 7.3 inch của Galaxy Fold có nhiều không gian hiển thị hơn cả iPad mini và Nintendo Switch. Chính vì thế, nó rất lý tưởng cho việc đọc sách, xem Netflix và chơi game di động.

Tỷ lệ màn hình 4:2:3 giúp Galaxy Fold đặc biệt hữu dụng khi được dùng cho việc đọc sách bởi có hình dáng và cảm nhận tương tự Kindle Oasis của Amazon. Khi so sánh trực tiếp với iPad mini mới nhất, màn hình độ phân giải 2152 x 1536 pixel của Fold sắc nét và hiển thị chi tiết tốt hơn một chút.

Galaxy Fold cũng khá thuận tiện khi trải nghiệm bởi bạn chỉ cần gập nó lại và nhét vào túi mỗi khi đọc sách hoặc chơi game xong. Ngoài ra, Fold còn có thể vừa với những chiếc ví cầm tay của chị em, thứ thường xuyên quá nhỏ với hầu hết các mẫu smartphone.

Nhược điểm: Nếp nhăn rất rõ chạy dọc ở giữa màn hình lớn

Khi chơi game hoặc xem video, nếp nhăn giữa màn hình lớn của Galaxy Fold không hiện lên rõ lắm. Tuy nhiên, nó rất dễ nhìn thấy khi xem từ một góc và bạn có thể cảm thấy nó khi vuốt qua vuốt lại trên màn hình.

Ưu điểm: Thời lượng pin ấn tượng

Hầu hết các mẫu smartphone màn hình lớn đều có thời lượng pin cao nhưng Eadicicco đặc biệt ấn tượng với Galaxy Fold. Cô chia sẻ rằng có thể sử dụng Galaxy Fold trong 2 ngày mà không cần sạc, một kết quả cao hơn đáng kể so với khoảng 1 ngày rưỡi mà cô nhận được từ hầu hết các smartphone khác.

Fold có 2 pin nằm ở hai nửa của thiết bị. Tuy nhiên, Samsung đã tạo ra phương thức để 2 pin hoạt động như 1 pin với tổng dung lượng 4.380mAh.

Cần lưu ý rằng thời lượng pin phụ thuộc vào cách người dùng sử dụng thiết bị, do đó trải nghiệm thực sự của bạn có thể khác với Eadicicco.

Nhược điểm: Khi gập lại, màn hình phụ của Fold hơi nhỏ và chật chội

Mặt trước của Galaxy Fold có một màn hình 4.6 inch, nhỏ hơn rất nhiều so với hầu hết các mẫu smartphone hiện tại. Xét về kích thước thì màn hình này chỉ nhỏ hơn một chút so với màn hình 4.7 inch của iPhone 8 nhưng tỷ lệ 21:9 khiến nó hẹp và ít không gian hơn.

Ưu điểm: Galaxy Fold rất hữu dụng cho đa nhiệm bởi nó có thể chạy 3 ứng dụng cùng lúc

Eadicicco luôn tin rằng cách tốt nhất để tận dụng màn hình lớn của Galaxy Fold là mở duy nhất một ứng dụng hoặc game.

Tuy nhiên, trong vài trường hợp Galaxy Fold trở nên hữu ích nhờ khả năng chạy nhiều ứng dụng cùng lúc. Fold có thể chạy 3 ứng dụng cùng lúc trên màn hình nên Eadicicco có thể vừa check mail vừa theo kịp những gì đồng nghiệp chat trong ứng dụng nhắn tin trong khi vẫn có thể lướt mạng xã hội.

Nhược điểm: Galaxy Fold đắt hơn hầu hết smartphone cao cấp hiện tại

Khởi điểm ở mức 1.980 USD, Galaxy Fold đắt gần gấp đôi so với các mẫu flagship như iPhone XS. Vì thế, Samsung đã quảng bá Fold như một thiết bị xa xỉ.

Dẫu vậy, 2.000 USD vẫn là một khoản tiền khá lớn cho 1 chiếc smartphone. Đúng là Fold cung cấp trải nghiệm của cả smartphone và tablet trong 1 thiết bị nhưng bỏ tiền ra mua smartphone và tablet vẫn rẻ hơn mua Fold. Và trong khi Fold là một chiếc tablet tuyệt vời thì nó lại không cung cấp trải nghiệm hoàn hảo với tư cách một chiếc smartphone bởi màn hình phía trước quá nhỏ cho hầu hết các tác vụ.

Ưu điểm: Fold có camera tuyệt vời, tương tự Galaxy S10

Galaxy Fold được trang bị camera tương tự Galaxy S10 nên nó có thể chụp được những bức ảnh đẹp, độ phân giải cao. Khi so sánh trực tiếp, Eadicicco nhận ra rằng Fold ngang với iPhone XS Max về chất lượng ảnh nói chung.

Vị trí đặt camera của Fold đồng nghĩa với việc bạn có thể chụp ảnh ở bất kỳ chế độ gập hay mở. Camera chính ở phía sau của máy có 3 ống kính giống như Galaxy S10: Gồm 1 ống kính siêu rộng 16MP, 1 ống kính chụp xa 12MP và 1 ống kính góc rộng 12MP. Ống kính siêu rộng 16MP giúp Fold có thể chụp được các bức ảnh với góc rộng hơn hầu hết các đối thủ.

Phía trước máy có 1 camera 10MP đặt bên trên màn hình phụ 4.6 inch và còn 1 camera 10MP nữa ở góc trên bên phải màn hình chính 7.3 inch. Bên cạnh camera 10MP, phía trên màn hình chính, còn có 1 camera chiều sâu 8MP.

Nhược điểm: Galaxy Fold không hỗ trợ bút S-Pen

Với thiết bị màn hình lớn như Galaxy Fold, thật thất vọng khi Samsung không thêm tùy chọn hỗ trợ S-Pen. Có thể do Fold sử dụng công nghệ màn hình khác với dòng Note nên Samsung chưa có giải pháp để thiết bị này hỗ trợ bút S-Pen.

Ưu điểm: Ứng dụng chạy mượt mà khi chuyển giữa chế độ điện thoại và tablet

Một số ứng dụng nhất định như Facebook, Google Maps và Twitter sẽ hiển thị chính xác những gì bạn đang làm dở khi chuyển từ màn hình nhỏ sang màn hình lớn và ngược lại. Nhưng ngay cả những ứng dụng không hỗ trợ tính năng này vẫn chạy ổn định khi chuyển đổi giữa các chế độ màn hình.

Nhược điểm: Khi ở chế độ tablet, rất khó để sử dụng Galaxy Fold bằng 1 tay

Màn hình lớn của Galaxy Fold rất tuyệt vời cho hàng loạt trải nghiệm nhưng nó rất khó để sử dụng với 1 tay. Eadicicco thường xuyên gặp khó khăn khi phải đánh máy hoặc thực hiện các thao tác khác trên màn hình mà không dùng 2 tay. Ví dụ, thật khó khăn cho Eadicicco khi dùng Fold lúc đang đứng trên tàu điện ngầm đông đúc vào mỗi buổi sáng. Vấn đề này sẽ được giải quyết khi gập chiếc Fold lại nhưng như đã nói màn hình 4.6 inch của Fold quá nhỏ với hầu hết các tác vụ mà Eadicicco cần thực hiện.

Nguồn: Genk

- Advertisement -