HomeBảo mậtCẩn thận với ứng dụng Sarahah đang bị tố...

Cẩn thận với ứng dụng Sarahah đang bị tố thu thập bất thường dữ liệu người dùng

5/5 - (2 bình chọn)

Ứng dụng Sarahah được ra đời với mục đích cho phép mọi người thoải mái chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ, tâm tư, tình cảm mà người nhận không biết là ai gửi. Tuy nhiên, vừa qua, ứng dụng này đã bị tố giác là không hoàn toàn an toàn như mọi người vẫn nghĩ.

Chuyên gia bảo mật an ninh phát hiện ứng dụng Sarahah thu thập danh bạ người dùng

Trên trang The Intercept, chuyên gia bảo mật an ninh Zachary Juian đã thông tin đến người dùng rằng ứng dụng Sarahah đang có hành vi âm thầm thu thập danh bạ của người dùng về máy chủ của công ty và với mục đích gì thì vẫn chưa xác định được.

Ông đã khám phá ra điều bất thường này bằng cách sử dụng phần mềm giám sát theo dõi dữ liệu Sarahah đang gửi và nhận từ chiếc Android của mình và ông phát hiện tất cả các địa chỉ liên hệ qua email và danh bạ điện thoại đều được âm thầm gửi đi. Và khi dùng một chiếc iOS để thử sử dụng ứng dụng này thì điều tương tự cũng xảy ra.

Và sau khi bị phát hiện và đăng tải lên trang The Intercept, Sarahah đã trực tiếp thông báo trên Twitter rằng sẽ loại bỏ tính năng thu thập dữ liệu người dùng “trái phép” trong bản cập nhật mới sắp tới.

Lưu ý để sử dụng Sarahah an toàn hơn cho người dùng

Và để an toàn hơn cho dữ liệu danh bạ trong máy, chuyên gia an ninh Zachary Juian nhắn gửi người dùng rằng khi cài đặt ứng dụng trên Android hay iOS thì ứng dụng sẽ yêu cầu quyền “xâm nhập” danh bạ, lúc này bạn có quyền cho phép hoặc không cho phép thì vẫn sử dụng ứng dụng như bình thường.

Nguy cơ tiềm ẩn khác từ Sarahah

Ngoài ra, tuy Sarahah là ứng dụng mang đến cơ hội đặc biệt cho phép người dùng giãi bày tâm sự mà không sợ đối phương biết mình là ai, tuy nhiên, về sâu xa gốc rễ thì ứng dụng này vẫn tiềm ẩn những rủi ro nếu người dùng sử dụng với mục đích xấu. Bởi người dùng hoàn toàn có thể sử dụng ứng dụng này để đả kích, nói xấu, miệt thị người khác mà không hề lộ diện bản thân. Chính điều này có thể gây ra nhiều tổn thương tinh thần đối với người khác.

Mặc dù người sáng tạo ra ứng dụng này cũng đã lường trước được sự việc nên có xây dựng bộ lọc để loại bỏ những nội dung tiêu cực nhưng trên thực tế với sự đa dạng trong tiếng lóng ở Việt Nam thì bộ lọc này dường như là bất khả thi.

Nếu dùng không đúng mục đích, Sarahah có thể trở thành nguy cơ tiềm ẩn trong cộng đồng.

- Advertisement -